0937112486

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều hệ lụy lớn. Chính vì thế, bảo vệ môi trường ko chỉ là trách nhiệm của riêng tư nhân nào mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, ngay cả những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. những em cần được biết rõ vai trò và trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân

Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường, trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam là như nhau. Bất cứ công dân nào cũng cần nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định của nhà nước, nâng cao ý thức của bản thân để góp phần gìn giữ và bảo vệ môi trường.

Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường sinh sống hiện tại

trách nhiệm của học sinh trong bảo vệ môi trường

Để bảo vệ tài nguyên, môi trường luôn xanh, sạch đẹp, mỗi học sinh cần:

  • Nghiêm túc thực hiện và chấp hành những quy định pháp luật về việc bảo vệ tài nguyên, môi trường.
  • Tích cực tham gia vào những phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương.
  • Tuyên truyền vận động mọi người cùng thực hiện bảo vệ môi trường.
  • Chống lại những hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Tuy chỉ mới ở độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường nhưng những em cũng mang thể tham gia vào những hoạt động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường tại địa phương. Điều này sẽ mang tính lan tỏa và gây tác động tích cực tới tất cả mọi người đấy!

Những việc học sinh cần làm để bảo vệ môi trường

Vậy những em học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường. Tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé!

thu dọn vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ở

Việc những em mang thể làm rất tốt và thường xuyên đó chính là tự thu dọn vệ sinh lớp học, sân trường hay xung quanh nhà ở của mình. Đây chính là hành động vô cùng thiết thực để gìn giữ cho môi trường luôn trong sách. Hàng ngày những em mang thể trực nhật, quét dọn sân trường, thu gom rác thải,… để bảo vệ môi trường.

dọn dẹp vệ sinh

Vứt rác đúng nơi quy định, ko xả rác bừa bãi

Việc tiếp theo đó chính là ko xả rác bữa bãi và vứt rác vào đúng nơi quy định. Rác thải chính là nguyên nhân làm môi trường ô nhiêm nặng nề nhất. Thế nên những em cần biể vứt rác đúng chỗ, phân loại rác để cải thiện môi trường sống.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Túi nilon là loại rác khó phân hủy và mang trật tự sản xuất gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Chính vì thế, hạn chế sử dụng túi nilon cũng góp phần bảo vệ môi trường rất lớn. Thay vì túi nilon, những em mang thể tiêu tiêu sử dụng giấy báo, túi vải hoặc hộp nhựa để đựng đồ ăn nhé.

Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt

tiết kiệm nước

Để tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, những em mang thể thực hiện như sau:

  • Đối với nguồn điện: Trong những giờ học thể dục ngoài trời nên tắt điện trong phòng học. Ra về nhớ đóng cửa sổ và tắt hết điện. Chỉ bật điện lúc thực sự cần thiết.
  • Đối với nguồn nước: ko xả nước tùy tiện, chỉ sử dụng lượng nước vừa đủ để rửa tay, luôn khóa chặt vòi nước sau mỗi lần sử dụng.

Tích cực trồng cây xanh

những em mang thể tham gia vào những hoạt động trồng xây xanh ở trường học hoặc ở nơi mình sinh sống để thể hiện trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường.

Hăng hái tham gia những phong trào bảo vệ môi trường

Tùy theo độ tuổi và khả năng mà những em mang thể lựa chọn những hoạt động bảo vệ môi trường thích hợp nhất. Những em học sinh nhỏ tuổi mang thể tham gia trò chơi liên quan tới bảo vệ môi trường để trang bị kiến thức cho bản thân. Còn với những học sinh lớn hơn mang thể tham gia vào những phong trào bảo vệ môi trường với quy mô lớn.

tham gia phong trào bảo vệ môi trường

ko tiếp tay cho hành vi tổn hại tới môi trường

đặc trưng, những em cần tuyệt đối ko được tiếp tay cho những hành vi như: vứt rác bừa bãi, kinh doanh động vật hoang dã, chặt phá rừng,…. Mà phải lên án và thông tin cho người lớn biết. Đây cũng chính là cách để bảo vệ môi trường hiệu quả.

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

bảo vệ động vật hoang dã

Vai trò của học sinh trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã được cụ thể bằng những hành động sau:

  • Nâng cao ý thức và chấp hành đúng mọi quy định về bảo vệ thiên nhiên hoang dã theo quy định của pháp luật.
  • Tuyên truyền, giáo dục tới mọi người xung quanh để họ hiểu biết từ đó mang ý thức và những hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống tự nhiên
  • Tuyên truyền gia đình, hàng xóm cùng hành động để bảo vệ thiên nhiên hoang dã.

Với những san sớt hữu ích trên đây, kỳ vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *