0937112486

Hai Nguyên nhân – Ba Giải pháp khắc phục

Thế nào là ô nhiễm môi trường biển? Tác hại của nó trên thực tế ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này nhé. 

một. Ô nhiễm môi trường biển luôn trong tình trạng báo động đỏ

Cùng xem video sau đây để biết thực tế tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức hết sức nghiêm trọng: 

https://www.youtube.com/watch?v=FW2rcr9pjIE

Hai. Báo động môi trường biển đang bị ô nhiễm nặng nề

ô nhiễm môi trường biển

Theo những chuyên gia, môi trường biển hiện nay đang bị ô nhiễm khôn xiết nặng nề do những hoạt động khai thác, săn bắt quá mức của con người cũng như sự biến đổi của điều kiện thời tiết, khí hậu. 

Hai.một. Thế nào là ô nhiễm môi trường biển? 

Ô nhiễm môi trường của biển được hiểu là hiện tượng nước biển với sự thay đổi về tính chất do chịu những tác động khác nhau. Từ đó, nó tác động lớn tới chỉ số sinh hóa nước biển, gây hại cho sức khỏe của con người cũng như sinh vật sinh sống tại biển. 

Hai.Hai. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại biển ở nước ta như thế nào? 

Việt Nam là một trong năm quốc gia trên phạm vi toàn thế giới với chỉ số ô nhiễm rác thải biển cao nhất. Theo ghi nhận trên thực tế thì ở một số khu vực ven bờ cũng như cửa sông xảy ra tình trạng ô nhiễm dầu, những chất hữu cơ. Chúng đều với mối liên hệ tới chất thải sinh hoạt. Với những chất thải rắn sinh hoạt thì theo ước tính, trong tổng 28 tỉnh ven biển nước ta, số lượng chất này rơi vào khoảng 14,03 triệu tấn/năm (xấp xỉ 39 tấn/ngày). 

Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường biển đang trở thành thách thức ko chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nơi trên toàn cầu. Nếu ko với hướng xử lý triệt để thì chúng sẽ gây hại nghiêm trọng, làm tác động tới sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho những quốc gia. 

Ba. Nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường ở biển là gì? 

ô nhiễm môi trường biển 1

với hai nguyên nhân chính gây ra sự ô nhiễm môi trường biển. Đó là: Nguyên nhân do tự nhiên và do con người. 

Nguyên nhân từ tự nhiên: Một số nguyên nhân từ tự nhiên gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường biển. Đó là: Sự phun trào của nham thạch, sạt lở đồi núi, núi lửa phun trào, triều cường lên cao, hòa tan tự nhiên những chất muối khoáng với nồng độ cao.

Nguyên nhân từ con người: Những nguyên nhân xuất phát từ con người với thể đe dọa môi trường biển chả hạn: 

 • tiêu tiêu sử dụng chất nổ, điện hoặc chất độc để săn bắt hải sản làm cho những sinh vật sống ở biển chết. Vừa gây tuyệt chủng loài giống, vừa để lại xác sinh vật làm ô nhiễm nguồn nước biển. 
 • Chưa được bảo vệ tốt những vùng nước lợ và mặn. Từ đó, làm mất sự cân bằng hệ sinh thái biển, tác động tới môi trường sống của một số loài.
 • Những chất thải xuất phát từ những nhà máy, đô thị chưa qua xử lý triệt để mà đổ trực tiếp ra sông gây ô nhiễm môi trường biển. 
 • Vứt rác bừa bãi lúc đi du lịch của một bộ phận người dân biển làm cho nguồn nước biển ô nhiễm, ko còn trong sạch.
 • Khai thác dầu gây sự cố tràn, làm sản sinh những chất độc hại gây tác động lớn tới môi trường biển. 
 • Chất thải rắn đổ ra biển trên thế giới ước chừng vào khoảng 50 triệu tấn, gồm những chất độc khác nhau. Chúng sẽ lắng xuống biển hoặc phân hủy, lan rộng trong nguồn nước biển gây ra sự ô nhiễm.

Bốn. Ô nhiễm môi trường biển gây ra những hậu quả gì? 

Ô nhiễm môi trường nước biển sẽ để lại những hậu quả khôn lường, đặc trưng nghiêm trọng cho con người cũng như môi trường sống. Cụ thể là: 

 • Làm suy thoái đi sự phổ thông sinh học.
 • Gây tuyệt chủng giống loài một số sinh vật quý.
 • Làm mất đi mỹ quan, làm doanh thu của ngành du lịch bị thiệt hại. 
 • Làm hỏng những thiết bị máy móc.
 • Gây tác động lớn tới sự phát triển kinh tế của biển. 

Năm. Những giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển cả 

ô nhiễm môi trường biển 2

Để khắc phục thực trạng ô nhiễm môi trường, bạn cần thực hiện một số công việc sau: 

Năm.một. Chấn chỉnh những hoạt động trên biển 

– những cơ quan chính quyền cần thường xuyên rà soát, giám sát mọi hoạt động khai thác thủy hải sản trên biển. Cấm người dân tiêu tiêu sử dụng những chất kích nổ, điện để săn bắt nhằm giảm nguy cơ tuyệt chủng sinh vật. 

– với những quy định xử phạt mang tính răn đe với những trường hợp cố tình vi phạm. 

– Quy hoạch rõ ràng những khu đánh bắt hải sản nhằm tránh thủy hải sản khai thác tràn lan, khó quản lý, gây cạn nguồn tài nguyên. 

Năm.Hai. Xử lý triệt để tình trạng chất thải ra từ những hoạt động công nghiệp

Nhà nước cần đưa ra quy định, cần yêu cầu những đơn vị sản xuất công nghiệp với thứ tự xử lý những loại chất thải tốt trước lúc xả ra ngoài môi trường nhằm đảm bảo ko gây ô nhiễm. 

Năm.Ba. ứng dụng những giải pháp sinh học

Ngoài những giải pháp trên, bạn cũng với thể tiêu tiêu sử dụng những chất với tác dụng khử độc, được làm từ tự nhiên để làm sạch môi trường biển tốt nhất. Chả hạn như: Than hoạt tính,…

Đồng thời, mọi người cần tham gia những hoạt động dọn vệ sinh môi trường thường xuyên. ngoài ra, phát động và nâng cao ý thức người dân để chung tay bảo vệ biển tốt hơn. 

Sáu. Những khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế biển

Những khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế biển mà nước ta đang phải đối diện là: 

– Tình trạng ô nhiễm rác ở những biển đe dọa tới sự phát triển của hệ sinh thái cũng như nguồn thủy hải sản dồi dào.

– Một số chất thải rắn sinh hoạt tồn tại lượng lớn ở những vùng biển nước ta phát sinh từ những quá trình sản xuất như luyện kim, hóa chất, công nghiệp với thể gây nguy hại làm cho hệ sinh thái của biển bị ô nhiễm, ko thể khai thác nguồn thủy hải sản được. 

Trên đây là những san sớt của chúng tôi về: Ô nhiễm môi trường biển. kỳ vọng rằng, bạn sẽ với thêm nhiều kiến thức hay, mang ích sau lúc đọc xong bài viết này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *