0937112486

Biogas là gì? Cơ chế hình thành khí Biogas và Ứng dụng

Chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với tên gọi của khí biogas. Tuy vậy, ko phải ai cũng hiểu hết được về loại khí này. Vậy khí biogas là gì? Loại khí này sở hữu độc ko? Cơ chế hình thành và ứng dụng của khí biogas thế nào? Những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi san sẻ trong bài viết sau đây.

Khí Biogas là gì? Khí này sở hữu độc ko?

Khí biogas hay còn gọi là khí sinh học. Thành phần chính của loại khí này là hỗn hợp khí methane (CH4 – 50.60%), CO2 (>30%) và một số chất khác phát sinh từ sự phân hủy hợp chất hữu cơ như hơi nước, O2, N2, H2S, CO.

Khí biogas thường được sản xuất bằng cách ủ kín những chất thải hữu cơ trong chăn nuôi, rác thải sinh hoạt. Loại khí này sở hữu khả năng bắt lửa cao, chất dễ cháy trong khí biogas là CH4 nên sở hữu thể sử dụng làm nguồn khí đốt phục vụ sinh hoạt hoặc chuyển thành điện năng.

Từ những thành phần trên sở hữu thể thấy, khí biogas là khí độc, nếu hít phải lượng lớn khí này sở hữu thể dẫn tới tử vong. Tuy vậy, sau lúc được xử lý thành vật liệu đốt, thắp sáng thì nó sẽ ko tác động tới sức khỏe con người nữa. Đồng thời, nó sở hữu ý nghĩa lớn lao trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế hiệu ứng nhà kính.

Khí Biogas là gì

Cơ chế hình thành khí Biogas

Khí biogas cần trải qua quá trình phân hủy những chất thải hữu cơ dưới tác động của vi sinh yếm khí tạo thành những chất hòa tan và chất khí. Tiếp với nhiều phản ứng hóa học khác nhau, những khí như oxy, carbon, hydro sẽ chuyển thành carbornic và khí methane.

Cơ chế hình thành khí biogas sẽ được diễn ra theo Hai con đường khác nhau, cụ thể:

Cơ chế thứ nhất:

  • Giai đoạn một: Đây là giai đoạn Acid hoá Xenlulozơ ((C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH) và tạo muối (CH3COOH + NH4OH -> CH3COONH4 + H2O
  • Giai đoạn Hai: Đây là giai đoạn lên men khí Methane (CH3COONH4 + H2O -> CH4 + CO2 + NH4OH) nhờ sự thủy phân của muối hữu cơ.

Cơ chế thứ Hai:

  • Giai đoạn một: Xảy ra phản ứng Acid hoá Xenlulozơ ( (C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH), đồng thời tạo ra CO2 và H2 thông qua sự thủy phân acid (CH3COOH + 2H2O -> 2CO2 + 4H2).
  • Giai đoạn Hai: Tổng hợp khí Methane từ phản ứng hóa học giữa CO2 và H2 (CO2 + 4H2 -> CH4 + 2H2O).

Cơ chế hình thành khí Biogas

Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn

Công nghệ biogas là một trong những sáng kiến hiện đại, giúp đem tới giá trị to lớn cho môi trường và con người. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

  • sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi: giúp chuồng trại sạch sẽ, hạn chế mùi hôi thối; xử lý triệt để những chất thải chăn nuôi, giảm thiểu giun sán và bệnh truyền nhiễm.
  • Sản xuất nguồn cung năng lượng sạch: tạo lửa để đun nấu thực phẩm; tạo điện năng để thắp sáng; tạo nhiên liệu sử dụng cho đốt cháy động cơ;….
  • Ứng dụng trong nông nghiệp: những chất thải chăn nuôi sau lúc cho vào hầm biogas sẽ chuyển hóa thành khí sinh học. Phần cặn bã còn lại sử dụng để ủ phân bón hữu cơ giúp cung ứng chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nước thải từ hầm biogas sẽ sử dụng để tưới trực tiếp cho hoa màu.

Ứng dụng của khí Biogas

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khí biogas là gì và những thông tin liên quan. kỳ vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Thực trạng đáng buồn về việc sử dụng chất thải bể phốt vào nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *